Thủ tục du học Úc, quy trình đăng ký du học Úc

Quy trình du học Úc đối với các trường khác nhau, các cấp bậc học khác nhau, đều sẽ có các yêu cầu chi tiết khác nhau. Dưới đây là quy trình cơ bản về một số bậc học tại Úc:

Giấy tờ cần chuẩn bị đối với các ngành học du học Úc

1.1 Để xin học phổ thông: Học sinh cần chuẩn bị các giấy tờ như đơn xin học, công chứng học bạ của 2 năm học gần nhất, chứng chỉ tiếng Anh nếu đã có. Trong trường hợp học viên chưa có chứng chỉ tiếng Anh, họ sẽ cần chuẩn bị làm bài thi tiếng Anh hoặc đăng kí học tiếng Anh tại Úc. Ngoài ra, học viên còn cần chuẩn bị hộ chiếu, giấy khai sinh, các thành tích học tập hoặc các hoạt động ngoại khóa nổi bật ( giải toàn quốc, giải thành phố, giải quốc gia về học tập , thể thao và âm nhạc đều được chấp nhận)

1.2 Để xin học cấp bậc cao đẳng: Học viên cần chuẩn bị các giấy tờ như đơn xin học, công chứng bản sao của học bạ trong vòng từ 2 đến 3 năm gần nhất, tùy yêu cầu của từng trường, chứng chỉ tiếng Anh ( nếu có), hộ chiếu giấy khai sinh và các thành tích học tập, sinh hoạt ngoại khóa xuất sắc ( nếu có). Trong trường hợp học viên đang học cao đẳng hay đại học tại Việt Nam thì cần thêm bảng điểm của khóa học mà đang theo học.

1.3 Để xin nhập học cấp bậc dự bị đại học viên cần chuẩn bị các giấy tờ như đơn xin học, công chứng bản sao của học bạ trong vòng từ 2 đến 3 năm gần nhất, tùy yêu cầu của từng trường, chứng chỉ tiếng Anh (nếu có), hộ chiếu giấy khai sinh và các thành tích học tập, sinh hoạt ngoại khóa xuất sắc ( nếu có). Trong trường hợp học viên đang học cao đẳng hay đại học tại Việt Nam thì cần thêm bảng điểm của khóa học mà đang theo học.

1.4 Để xin nhập học cấp bậc đại học: Học viên cần chuẩn bị các giấy tờ như đơn xin học, công chứng bản sao của học bạ trong vòng từ 2 đến 3 năm gần nhất, tùy yêu cầu của từng trường, chứng chỉ tiếng Anh (nếu có), hộ chiếu giấy khai sinh và các thành tích học tập, sinh hoạt ngoại khóa xuất sắc (nếu có). Trong trường hợp học viên đang học cao đẳng hay đại học tại Việt Nam thì cần thêm bảng điểm của khóa học mà đang theo học. Ngoài ra, một số trường đại học có yêu cầu về bằng chứng về năng lực tài chính của gia đình học sinh với mức thu nhập tối thiểu 40 triệu một tháng, sổ tiết kiệm đủ để trang trải các chi phí như học phí, chi phí ăn uống và chi phí nhà ở trong tối thiểu 1 năm và các tài sản khác của gia đình.

1.5 Để xin đăng kí học thạc sỹ dạng nghiên cứu và tiến sỹ : học viên cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy tờ xin học, công chứng bảng điểm và bằng tốt nghiệp các cấp bậc đã đạt được bao gồm bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học, bằng và bảng điểm thạc sỹ, chứng chỉ tiếng Anh nếu đã có, xác nhận kinh nghiệm/ thành tích làm việc, lý lịch khoa học, 2 thư giới thiệu, 1 bản tự bạch, 1 đề cương nghiên cứu (research proposal) và các bài báo/ nghiên cứu đã đăng hay sách đã viết.

Chứng minh tài chính khi du học Úc

Ngoài những giấy tờ thể hiển trình độ học vấn hiện tại của những học viên có nhu cầu du học Úc, cần chuẩn bị các thủ tục bắt buộc trước khi xin Visa du học đó là chứng minh tài chính. Đây được coi là yếu tố quyết định đến việc chấp nhận hoặc từ chối cấp Visa của đại sứ quán Úc. Người thân và gia đình học viên có dự đi du học Úc cần chứng minh khả năng tài chính đủ để chi trả cho một hoặc hai năm học đầu tiên tại Úc.

Những yêu cầu về điều kiện chứng minh tài chính du học Úc sẽ khác nhau tùy thuộc vào bậc xét thị thực khác nhau. Những bậc xét thị thực này tương ứng với mỗi loại thị thực du học khác nhau.

Tại sao cần phải chứng minh tài chính khi đi du học tại Úc

Lý do đầu tiên để chính phủ Úc đưa ra các yêu cầu về chứng minh tài chính trước khi đi du học đó là họ muốn biết gia đình và người thân của các học viên du học tại Úc có thể đủ khả năng chi trả phần lớn học phí của khóa học hay không. Tác động của kinh tế lên các mặt của cuộc sống là rất lớn, đặc biệt là đối với những học viên du học xa nhà. Áp lực kinh tế sẽ khiến mọi mặt cuộc sống của những du học sinh và người thân của họ ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Các học viên có sẵn nguồn lực tài chính theo quy định của bộ Di Trú và Nhập Tịch đòi hỏi sẽ có cơ hội thành công khi nộp hồ sơ lớn hơn nhiều

Lý do thứ hai đó là chính phủ Úc không muốn chấp nhận rủi ro phải dành những ngân sách nhà nước để chi trả cho các sinh viên quốc tế khi xảy ra tình trạng các học viên và gia đình không đủ năng lực tài chính để trang trải cho các chi phí du học tại Úc. Chính phủ các quốc gia đều muốn có khoản thu từ các sinh viên quốc tế cho các trường đại học và ngân sách quốc gia nên chính phủ Úc cũng không ngoại lệ.

Lý do cuối cùng đó là việc lựa chọn sáng lọc những sinh viên có đủ khả năng trang trải cho các vấn đề về chi phí sinh hoạt khi đến Úc bởi chi phí sinh hoạt ở Úc tương đối cao so với các quốc gia lân cận. Đặc biệt là ở những khu đô thị lớn như Sydney, Melbourne

Yêu cầu tối thiểu chứng minh tài chính du học Úc:

Tính đến tháng 7 năm 2015, bộ Di Trú và Nhập Tịch có những yêu cầu tối thiểu mà gia đình và người thân của các học viên du học cần đáp ứng như sau :

  • Đối với người du học:

Phải chứng minh số tiền sở hữu tương đương một vé máy bay đến Úc, học phí và 20,000 AUD dành cho các chi phí sinh hoạt như ăn uống, nhà ở, chi phí điện thoại … Các khoản chi phí này sẽ thay đổi tùy theo khu vực và trường mà học viên muốn học.

  • Đối với vợ/ chồng của người đi du học:

Trong trường hợp người đi du học đã kết hôn hoặc có mối quan hệ được cơ quan luật pháp chứng nhận, học viên cũng cần phải chứng minh nguồn lực tài chính của người này với các yêu cầu tối thiểu như chứng minh sở hữu khoản tiền tương đương vé máy bay khứ hồi đến Úc và tích lũy khoảng $10,515 ngoài chi phí sinh hoạt. Nếu người này cùng đi du học thì cũng phải chứng minh đủ khả năng đóng học phí cho chính mình.

  • Đối với con của người đi du học:

Trong trường hợp các con của người đi du học đều chưa đủ 6 tuổi, trẻ lớn nhất cần chi phí cho 1 vé máy bay và 4000 AUD một năm. Mỗi trẻ tiếp theo sẽ gồm một vé máy bay và 3000 AUD một năm.

Trong trường hợp con của học viên trên 6 tuổi, bộ Di Trú sẽ xác định yêu cầu tối thiểu dựa trên dộ tuổi, cấp độ học và khu vực học của học viên tại Úc.

Cách thức để chứng minh tài chính trước khi du học Úc.

  • Đầu tiên học viên và gia đình cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm sao kê ngân hàng, hợp đồng cho thuê dịch vụ / bất động sản hoặc bất cứ thông tin liên quan đến tài chính của người đi du học ví dụ như giấy tờ chứng minh tài chính được bảo trợ bởi chính phủ hoặc trường đại học mà học viên theo học tại Úc.
  • Tất cả các giấy tờ đều tăng khả năng được chấp thuận Visa của chính phủ Úc nên học viên và thân nhân nên chuẩn bị tất cả những tài liệu mà họ có để làm hồ sơ của họ thêm thuyết phục trước bộ Di Trú. Tất cả thông tin về tài chính của gia đình học viên được bảo mật trong suốt quá trình xét thị thực du học và sau khi xét thị thực du học. Thông thường, chính phủ úc sẽ xét ba yếu tố cơ bản sau để xác định điều kiện cấp Visa :
  1. Tiền sử nhập cư và tài chính. Khâu này sẽ kiểm tra cả tiền sử hộ chiếu, lịch sử tín dụng, sao kê ngân hàng và thuế.
  2. Lịch sử làm việc của bạn và lịch sử làm việc của người hỗ trợ tài chính. Khâu này để bảo đảm bạn có nguồn lực tài chính ổn định và lượng tiền tích lũy/công việc đáng tin cậy.
  3. Nguồn gốc thu nhập (tiền mặt và tài khoản ngân hàng). Khâu này được đưa vào quá trình xét để Bộ Di trú biết chính xác lượng tiền này ở đâu mà có và liệu có đáng tin cậy hay không.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí