10 lưu quan trọng khi theo học phổ thông tại Úc

Học phổ thông tại Úc

Hiện nay có nhiều gia đình quyết định cho các con đi du học phổ thông tại Úc theo chương trình du học sớm. Vậy thông tin chung về chương trình du học phổ thông tại Úc là gì? Có những lưu ý gì khi du học Úc sớm bậc phổ thông? Chúng ta hãy cùng Eduzone tìm hiểu thông qua bài viết sau

1. Thông tin chung về các chương trình phổ thông tại Úc

Thời gian của chương trình học phổ thông tại Úc kéo dài trong 12 năm và được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn tiểu học từ lớp 1- lớp 6, giai đoạn trung học cơ sở (lớp 7-10), và giai đoạn trung học phổ thông( lớp11-12) với mức học phí giao động từ 10,000-47,000 AUD.

 • Với chương trình ở bậc tiều học, các học sinh học các môn học giống nhau và các học sinh hoàn thành chương trình tiểu học không được cấp bằng hay các chứng chỉ tốt nghiệp. Mức học phí của các năm học này từ 14,000 AUD đến 15,000 AUD một năm.
 • Với chương trình học bậc trung học cơ sở trở lên, học sinh được tự chọn môn học ngoài những môn bắt buộc. Trong giai đoạn này học sinh sẽ được cấp chứng chỉ đầu tiên sau khi học hết lớp 10. Mức học phí hàng năm của giai đoạn này là 15,000 AUD-16,000 AUD.
 • Với chương trình học phổ thông, học sinh cần học theo chuyên ban, điều này dựa trên nguyện vọng thi tốt nghiệp và định hướng nghề nghiệp tương lai của từng học viên. Chương trình phân ban này là bước đêm chuẩn bị kiến thức, các kĩ năng cần thiết để đảm bảo khả năng theo học của học viên tại các chuyên ngành dự kiến học tại bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp lóp 12, học sinh được cấp các bằng tốt nghiệp phổ thông khác nhau phụ thuộc vào khu vực địa lý mà trường đó tồn tại ví dụ như :
Canberra

New South Wales

Khu vực lãnh thổ phía Bắc

Queensland

Nam Úc

Tasmania

Victoria

Tây Úc

: ACT Year 12 Certificate

: Higher School Certificate (HSC)

: Northern Territory Certificate of Education (NTCE)

: Senior Certificate

: South Australian Certificate of Education (SACE)

: Tasmanian Certificate of Education (TCE)

: Victorian Certificate of Education (VCE)

: WA Certificate of Education (WACE)

2. Các lưu ý quan trọng cho học sinh việt nam du học phổ thông tại Úc

Với sự tương đồng về số năm học trong giai đoạn phổ thông giữa Việt Nam và Úc nên các học sinh Việt Nam du học phổ thông tại Úc được tạo nhiều thuận lợi bất chấp việc Úc không hoàn toàn công nhận bằng tốt nghiệp phổ thông Việt Nam.

 • Học sinh đủ điều kiện về học lực, đạo đức và tiếng Anh sẽ được học thẳng lên lớp trên.
 • Đa số các trường Úc yêu cầu học sinh học tối thiểu 4 kì tại trường để đảm bảo kết quả thi tốt nghiệp thỏa mãn điều kiện học tại các trường nghề hoặc đại học. Như vậy, chậm nhất để đăng kí học trung học phổ thông tại Úc là khi học viên học hết lớp 10 tại Việt Nam.
 • Điểm tiếng Anh đầu vào của bậc phổ thông là 38-46 PTE A hoặc 5.0-5.5 IELTS. Học lực khá trở lên .Trong trường hợp học viên chưa có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phải học ít nhất 20 tuần tiếng Anh theo quy định của bộ giáo dục.
 • Tất cả học sinh du học phổ thông phải ở trong KTX trường, homestay hoặc ở với người nhà được phép theo quy định của nhà trường. Trong trường hợp người nhà muốn cho du học sinh ở Home-stay cần đảm bảo cung cấp giấy xác nhận không phạm tội do công an cung cấp, giấy phép làm việc với trẻ em và nếu nhà có thành viên khác trên 18 tuổi thì tất cả thành viên trong gia định đều phải nộp giấy này. Người nhà muốn cho sinh viên thuê Home-stay cần có tuổi từ 21 trở lên và visa đủ độ dài cho đến khi học sinh hết 18 tuổi, phải qua phỏng vấn của trường. Quy trình này yêu cầu tối thiểu 4 tuần để hoàn thành nên gia đình các học viên cần phải chủ động làm sớm. Mức chi phí cho loại hình Home-stay khoảng 12,000-16,000 AUD một năm trong khi chi phí cho kí túc xá thì cao hơn, khoảng 16,000-20,000AUD một năm.
 • Lưu ý đối với các học viên dưới 18 tuổi, các học viên trong trường hợp này cần người bảo trợ hợp pháp trong quá trình du học tại Úc cho đến khi các học viên này đủ 18 tuổi. Trong trường hợp các học viên này không có người nhà bảo trợ, các công ty bảo trợ học sinh hoặc nhà trường có thể cung cấp dịch vụ này với mức giá 1500 – 2000 AUD một năm. Người nhà muốn bảo trợ cho du học sinh cần đảm bảo cung cấp giấy xác nhận không phạm tội do công an cung cấp, giấy phép làm việc với trẻ em và tuổi phải đủ 21 trở lên và Visa đủ độ dài hiệu lực cho đến khi học sinh qua 18 tuổi. Đồng thời người nhà học viên cần thông qua vòng phỏng vấn của trường. Các thủ tục này cũng cần tối thiểu 4 tuần để hoàn thành.
 • Cha mẹ học sinh cũng có thể đi theo để làm người bảo trợ của học sinh đó nhưng điều kiện tài chính của họ phải rất tốt.
 • Năm học khai giảng là cuối tháng1 hàng năm và các trường có thể xét tuyển thẳng học viên vào các tháng 1,4,7 và đôi khi nhà trường cũng nhận học viên vào tháng 10.
 • Thời gian xin học tại các trường công từ 2,4-6 tuần và thời gian xét visa là từ 4-8 tuần. Các học sinh cần bố trí thời gian để hoàn thành các thủ tục đúng hạn.
 • Lưu ý về chứng minh tài chính trước khi đi du học. Trên thực tế hiện nay, có hai trường hợp yêu cầu tài chính và không cần chứng minh yêu cầu tài chính. Trong một số trường hợp cụ thể sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà nhà trường thấy là cần thiết.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Eduzone – tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

Đăng ký tư vấn miễn phí