5 điều cần lưu ý khi lựa chọn trường du học Úc

Thông tin chung về các trường đại học ở Úc, những điều cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn trường du học Úc là gì? Hãy cùng Eduzone giải đáp các vấn đề đó trong bài viết sau

Thông tin chung các trường đại học tại Úc

Có 45 trường đại học tại Úc bao gồm 36 trường đại học công lập và 6 trường đại hoc tư thục nằm chủ yếu ở các thành phố lớn tại Úc. Ngoài ra các trường đại học của Úc có cơ sở đào tạo tại các quốc gia khác hoặc liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước và nước ngòai. Đa số các trường đại học của Australia đều nhận các sinh viên chuyển tiếp sang học chương trình đào tạo cử nhân và thạc sỹ tại các trường học. Ngoài các trường đại học nói trên, hệ thống các trường cao đẳng và các học viện tại Úc vẫn được cấp phép đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ.

Các trường đại học của Úc thường đào tạo đa ngành với hơn 400 ngành nghề trải dài trên khắp các lĩnh vực như y tế, khoa học, kinh doanh và rất nhiều lĩnh vực khác. Các trường đại học đều có khả năng đào tạo các học viên tại nhiều bậc học như cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các trường đại học có thêm hệ cao đẳng nghề và chỉ có 1 đến 2 trường có đào tạo cấp 3 cho học sinh. Điểm chung của các trường đại học này đó là họ đều có cơ sở đào tạo tiếng Anh của trường, nơi hỗ trợ các ký năng tiếng Anh cho các sinh viên quốc tế chưa đủ điều kiện nhập học do thiếu chứng chỉ tiếng Anh hoặc những sinh viên có nhu cầu trau dồi thêm kĩ năng tiếng Anh. Ngoài ra, hầu hết các trường đều có bộ phận riêng để đào tạo dự bị đại học cho các sinh viên quốc tế chuẩn bị học lên cử nhân.

Các trường đại học của Úc có danh tiếng rất tốt trên hệ thống các trường đại học hàng đầu thế giới. Có đến 7 trên tổng số 45 trường đại học của Úc được xếp trong danh sách các trường đại học top 100 thế giới về chất lượng giáo dục. Đặc biệt, tại Úc có danh sách 8 trường đại học tốt nhất được gọi là Group of Eight (Go8) là các trường đại học công lập tốt nhất của Úc.

Các trường đào tạo các bậc học sau:

 • Cao đẳng: khóa học kéo dài 1-2 năm (diploma);
 • Cử nhân: khóa học kéo dài 3-7 năm (cử nhân);
 • Cử nhân danh dự: khóa học kéo dài tối thiểu 4 năm (cử nhân- danh dự);
 • Chứng chỉ sau đại học: khóa học kéo dài 6 tháng (chứng chỉ tốt nghiệp);
 • Chứng chỉ sau đại học: khóa học kéo dài 12 tháng (bằng tốt nghiệp);
 • Thạc sĩ lên lớp (khóa học chính): khóa học kéo dài 1-2 năm;
 • Thạc sĩ nghiên cứu (master research): khóa học kéo dài 1-2 năm;
 • Tiến sĩ (tiến sĩ triết học- PhD): khóa học kéo dài 3 năm.

Yêu cầu đầu vào của các trường đại học du học Úc:

Đa số các trường đều có tiêu chuẩn đầu vào giống nhau về học lực, tiếng Anh của những học viên có nhu cầu học cử nhân và kinh nghiệm làm việc của các học viên có nhu cầu học thạc sỹ hoặc tiến sỹ. Cụ thể là học lực của các học viên phải khá, giỏi tùy vào ngành học và tùy vào trường đại học mà sinh viên có nhu cầu học. Ngoài ra, các học viên còn phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt 64 PTEA hoặc 6.0-6.5 Ielts tùy vào yêu cầu của ngành học và trường mà sinh viên đăng kí học. Ngoài ra, một số trường sẽ có những yêu cầu đặc biệt đối với từng trường hợp sinh viên cụ thể.

Lưu ý cần quan tâm đối với các sinh viên Việt Nam du học tại Úc:

Trong một số trường hợp đặc biệt, sinh viên xuất sắc có thể được vào thẳng năm thứ nhất của đại học. Tuy nhiên thông thường các học viên phải học qua khóa dự bị đại học hoặc cao đẳng liên thông với đại học. Nguyên nhân chủ yếu là do bằng phổ thông tại Việt Nam vẫn chưa được công nhận hoàn toàn tại Úc. Sinh viên Việt Nam có một số các lựa chọn như (1) vào thẳng nếu đủ điều kiện, (2) học dự bị đại học+ đại học, (3) học cao đẳng+ đại học và (4) học dự bị đại học+ cao đẳng+ đại học. Các học viên khác nhau sẽ có những lựa chọn phù hợp khác nhau.

 • Đối với những học viên có nhu cầu học cử nhân, trong trường hợp các học viên này phải học từ dự bị đại học và dưới 18 tuổi, kí túc xá nhà trường hoặc ở Home-stay với người dân bản địa là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, các học viên này còn có thể lựa chọn ở với người nhà trong trường hợp người nhà thỏa mãn đủ các yêu cầu trong việc bảo trợ các học viên dưới 18 tuổi.
 • Đối với những học viên có nhu cầu học thạc sỹ, tất cả các học viên này đều đã tốt nghiệp bằng cử nhân tại Việt Nam tuy nhiên chính phủ Úc và lãnh đạo các trường đại học tại quốc gia này đã chia các trường Đại hoc tại Việt Nam theo 3 Section, Section 1 là những trường đại học có chất lượng đào tạo tương đương với các trường đại học của Úc, Section 2 là những trường đại học tương đương với cao đẳng nâng cao của Úc và Section 3 là những trường được đánh giá tương đương với cao đẳng Úc. Trước đây, chỉ có các sinh viên tốt nghiệp cử nhân tại các trường thuộc danh sách Section1 mới có khả năng học trực tiếp chương trình thạc sỹ tại trường đại học của Úc. Tuy nhiên những năm gần đây, một số trường đại học thuộc Section 2 của Việt Nam bắt đầu được chấp nhận nên các sinh viên cho nhu cầu du học cần tìm hiểu thông tin kĩ về trường có dự định đăng kí theo học trước khi chuẩn bị hồ sơ du học.
 • Đối với bậc tiến sỹ, sinh viên Việt Nam muốn được học và bảo vệ tiến sỹ cần học thạc sỹ dạng nghiên cứu trước khi được nhận học tiến sỹ.
 • Lưu ý, các sinh viên đang học đại học hoặc đã học xong cao đẳng tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang Úc để theo học chương trình cử nhân tại các trường đại học của Úc. Tùy vào các môn đã hoàn thành tại Việt Nam mà trường đại học Úc có thể bỏ qua một số môn đã được học và xác định số lượng môn học cần hoàn thành để lấy bằng cử nhân.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

Đăng ký tư vấn miễn phí