6 nhóm ngành được ưu tiên xin định cư tại Úc

Những nhóm ngành nào được ưu tiên xin định cư tại Úc? Du học Úc nên chọn ngành nào để dễ dàng có được việc làm cũng như định cư ở lại? Hãy cùng Eduzone tìm hiểu nội dung thông qua bài viết “6 nhóm ngành được ưu tiên xin định cư tại Úc” dưới đây

Kể từ năm 2010, số lượng lao động của Úc đến từ các quốc gia Châu Á với hơn 80% lao động đến từ các quốc gia trong khu vực này. Người nhập cư có tay nghề lao động tốt giúp cân đối cơ cấu nền kinh tế, chuyển dịch các ngành công nghiệp mũi nhọn của Úc sang chế tạo và dịch vụ.

Các ngành nghề được ưu tiên trong thủ tục di cư của chính phủ Úc bao gồm 44 ngành trong đó có 6 nhóm ngành nghề đang được nhiều ưu tiên nhất đó là :

Nhóm ngành nghề kinh tế:

Với một quốc gia có mức phát triển kinh tế ở mức cao trên thế giới như Úc, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này là rất lớn. Úc là thị trường ưa thích của các công ty lớn và các tập đoàn đa ngành đến từ nhiều khu vực trên thế giới với sự ổn định về chính sách và chính trị cũng như cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại. Chính vì vậy mà số lượng các công ty trong lĩnh vực kinh tế luôn ưa thích để lựa chọn là địa điểm đầu tư ưa thích.

Nhóm ngành kỹ sư :

Ở bất cứ quốc gia nào thì nhóm kỹ sư đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý những vấn đề trong cuộc sống. Dù kỹ sư ở bất kì ngành nghề nào cũng được chính phủ Úc trọng dụng. Các ngành kỹ sư thường được ưu tiên nhất tại Úc đó là kỹ sư điện, kĩ sư cơ khí với mức thu nhập bình quân của nhóm đối tượng này tại Úc có thể lên đến 60,000 AUD (1 tỷ VND đồng) mỗi năm. Ngoài ra, kỹ sư hàng không, nông nghiệp, máy bay, y sinh , hóa học… cũng là những lĩnh vực kỹ sư có trong danh sách ưu tiên của Úc trong năm 2023.

Nhóm ngành CNTT- Viễn thông

Với nhu cầu công nghệ luôn thay đổi, các ngành công nghiệp Úc luôn cạnh tranh để tìm kiếm các kỹ sư và nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao trong phát triển Web và kỹ sư phần mềm. Sự tăng trưởng nhanh chóng của việc làm trong lĩnh vực này sẽ tạo ra cơ hội việc làm lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê của các cơ quan chính phủ Úc, ngành công nghiệp này vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực trong ít nhất 5 năm tới.

Nhóm ngành y (sức khỏe)

Các ngành học trong lĩnh vực sức khỏe nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng luôn nằm trong nhóm những ngành nghề được ưu tiên tại Úc. Đặc biệt là sau giai đoạn Covid19 vừa qua, đội ngũ y bác sĩ có chất lượng và các nguồn nhân lực trong lĩnh vực sức khỏe và thực phẩm như thực phẩm bổ sung, hóa sinh, y tá và điều dưỡng dễ rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Tuy nhiên các ngành học này thường kéo dài và có chi phí rất cao.

Nhóm ngành nhà hàng, khách sạn.

Với quốc gia có lợi thế về thiên nhiên, khí hậu và các vẻ đẹp tự nhiên như Úc, lĩnh vực nhà hàng và khách sạn tại đây luôn thiếu nguồn nhân lực. Đặc biệt là nguồn nhân lực ngoài tiếng Anh như những du học sinh bởi họ có khả năng giao tiếp với những khách du lịch đến từ các quốc gia bản địa của học viên. Tuy nhiên với nhiều đặc thù trong công việc nên tất cả các nhân viên dù quốc tịch nào cũng phải bắt đầu từ những vị trí thấp.

Theo danh sách ưu tiên về kĩ năng, đây là một trong những nghề nghiệp ưa thích của các du học sinh bởi nhu cầu sử dụng cao và mức lương khởi điểm hấp dẫn với khoảng 56.000 AUD một năm.

Nhóm ngành giáo dục và công tác xã hội

Nhóm ngành giáo dục và công tác xã hội, đặc biệt là giáo viên các cấp bao gồm giáo viên trung học, mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt, các chuyên gia tâm lý và công tác xã hội

Nước Úc không chỉ muốn sở hữu một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng mà họ còn muốn có đội ngũ giáo viên và giáo sư đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy mà ngành giáo dục Úc luôn thiếu những giáo viên có chất lượng tốt. Tất nhiên với nhóm ngành đặc thù đòi hỏi các kĩ năng giao tiếp tốt và xuất sắc như ngành giáo dục, tiếng Anh của các sinh viên sau khi ra trường phải đạt từ tốt đến xuất sắc. Theo thống kê của hotcourses.vn (2023), hiện tại Úc đang thiếu 16.000 giáo viên mới để lấp đầy sự thiếu hụt về nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em và giáo viên mầm non.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

Đăng ký tư vấn miễn phí