7 bước xin nhập cư Úc và những điều cần biết

Định cư Úc luôn là mong muốn của rất nhiều người trong đó có những người đi du học Úc. Vậy điều kiện ở lại làm việc và định cư Úc là gì? Hãy cùng Eduzone tham khảo bài viết sau

Điều kiện ở lại làm việc và định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp:

Một trong những nguyên nhân khiến du học Úc trở thành lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế đó là cơ hội làm việc và định cư tại Úc dành cho các sinh viên quốc tế của chính phủ Úc. Từ tháng 2 năm 2013, chính phủ Úc đã chính thức áp dụng các chính sách mới liên quan đến nhập cư và cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế và đặc biệt là nó rất phù hợp cho các sinh viên Việt Nam.

Để có thể tiếp tục ở lại Úc sau khi hoàn thành khóa học, các sinh viên quốc tế cần đáp ứng một số điều kiện về thời gian của khóa học, bậc học mà sinh viên đã tham gia học, ngành học , độ tuổi và đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh.

Các sinh viên quốc tế có thể được cấp 2 loại Visa Temporary Graduate Visa thuộc Subclass để có thể đăng kí ở lại Úc và làm việc sau khi tốt nghiệp đó là Graduated Work Visa và Post –Study Work Visa.

Graduated Work Visa: dành cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp hoặc khả năng làm việc phù hợp với các ngành ưu tiên mà chính phủ Úc quy định trong Skilled occupation list (SOL). Các ngành nghề trong danh sách này được chính phủ Úc cập nhật hàng năm. Visa này có thời hạn tối đa lên đến 18 tháng kể từ ngày được cấp.

Post-Study Work Visa : là loại Visa được cấp cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp ở bậc đại học và sau đại học bất kể ngành nghề được đào tạo. Các sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo và giáo dục của Úc đều có khả năng được xét Visa này. Lưu ý, dạng visa này chỉ áp dụng cho các sinh viên đã nộp hồ sơ Visa du học hoặc đã được cung cấp Visa du học Úc đầu tiên từ ngày 5/11/2011. Các sinh viên có thể định cư và làm việc trong khoảng thời gian tối thiểu 2 năm và tối đa là 4 năm phụ thuộc vào chương trình học của họ trong quá khứ.

Khi nộp đơn visa Tốt nghiệp Tạm thời (Temporary Graduate Visa – Subclass 485), đương đơn chính (sinh viên) và người phụ thuộc đi kèm trong cùng hồ sơ visa phải đang có mặt ở Úc tại thời điểm hồ sơ được nộp, cho đến khi kết quả hồ sơ visa được quyết định.

Nếu người phụ thuộc của đương đơn chính nộp hồ sơ visa sau khi đương đơn chính đã được cấp visa ở lại Úc làm việc, họ có thể có mặt ở Úc hoặc không khi nộp hồ sơ.

Lưu ý : các đối tượng người phụ thuộc đang trong quá trình nộp hồ sơ để xin các loại Visa định cư khác sẽ không nằm  trong danh sách xem xét cấp Visa ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp cùng các du học sinh.

Thang điểm định cư tại Úc và cách tính điểm để xét Visa định cư tại Úc:

Nhân tố Mô tả Điểm
Tuổi 18-24 25
25-32 30
33-39 25
40-44 15
45-49 0
English Competent English – IELTS 6 0
Proficient English – IETLS 7 10
Superior English – IETLS 8 20
Kinh nghiệm làm việc ở Úc trong ngành nghề được chỉ định hoặc ngành nghề liên quan 1 năm (trong 2 năm gần nhất) 5
3 năm (trong 5 năm gần nhất) 10
5 năm (trong 7 năm gần nhất) 15
Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được chỉ định hoặc ngành nghề liên quan 3 năm (trong 5 năm gần nhất) 5
5 năm (trong 7 năm gần nhất) 10
8 năm (trong 10 năm gần nhất) 15
Bằng cấp (bằng cấp Úc hoặc bằng nước ngoài được công nhận) – Bằng nghề được công nhận ở nước ngoài

– AQFII/IV được hoàn thành ở Úc

– Bằng cao đẳng  hoàn thành ở Úc

10
Bằng cử nhân (bao gồm bằng Đại học và Thạc sĩ) 15
Bằng tiến sỹ 20
Công nhận học tập ở Úc Tối thiểu là 02 năm toàn thời gian (yêu cầu học ở Úc) 5
Ngôn ngữ được chỉ định 5
Kỹ năng của vợ/ chồng 5
Năm chuyên môn 5
Bang hoặc vùng lãnh thổ bảo lãnh 5
Bảo lãnh bởi người thân trong gia đình hoặc bang hoặc lãnh thổ là khu vực vùng địa phương của Úc 10
Học ở những khu vực địa phương ở Úc 5

Theo các quy định, người được xét đủ điều kiện nhập cư tại Úc cần tối thiểu 65/120 điểm để có thể nhập cư tại quốc gia này.

Quy trình các bước xin quốc tịch và định cư tại Úc:

Để có khả năng xin quốc tịch và định cư tại Úc, người tham gia xét duyệt hồ sơ cần có thường trú nhân (Permanent Resident –PR). Khi các ứng viên đạt được PR, việc cư trú tại Úc gần như đã đạt được 99% bởi khi sở hữu Visa PR, chủ sở hữu Visa này có gần như đầy đủ mọi quyền lợi của một công dân Úc bao gồm chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ, ưu đãi mua nhà, ưu đãi về học phí và các ưu đãi khác về sinh hoạt. Chỉ trừ có quyền được bầu cử là không có.

Sau khi đạt được Visa PR một năm, nếu người sở hữu Visa đã ở Úc liên tục được 4 năm gần nhất và không có các yếu tố bất lợi khi xét duyệt , người sở hữu Visa PR đã có quyền đăng kí để nhập tịch vào Úc. Khi đó mọi quyền lợi của chủ sở hữu Visa này sẽ được đầy đủ và ngang bằng so với công dân Úc.

Các quy trình tham khảo khi xin quốc tịch Úc:

Bước 1: chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ để xét duyệt bao gồm

 • Đã sở hữu thẻ thường trú
 • Đáp ứng thời gian cư trú
 • Đã cư trú, gần như cư trú, có mối liên hệ được duy trì chặt trẽ với Úc
 • Có tư cách pháp lý và nhân thân tốt
 • Đủ 18 tuổi

Bước 2: đáp ứng về thời gian cư trú:

 • Ứng viên đã và đang sinh sống tại Úc với một thị thực ( tạm thời hoặc vĩnh viễn) trong 4 năm trước ngày nộp đơn , bao gồm 12 tháng làm cư dân thường trú
 • Không rời khỏi Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Đặc biệt, không được rời khỏi Úc quá 90 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ chứng minh :

 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, nơi cư trú hiện tại …
 • Các tài liệu chứng minh lý lịch tư pháp tốt bao gồm đơn kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Trong trường hợp ứng viên đã đến các quốc gia khác trong 12 tháng trước ngày nộp đơn hoặc đã sinh sống ở quốc gia khác trong hơn 90 ngày, các ứng viên cũng phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của tất cả các quốc gia này.
 • Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của ứng viên.
 • Trong trường hợp người di dân New-Zealand , họ vẫn cần phải chứng minh các giấy tờ liên quan đến việc thường trú.

Bước 4: Hoàn thành và gửi đơn.

 • Trong trường hợp ứng viên đang ở Úc trong thời điểm nộp đơn thì có thể điền theo mẫu đơn và nộp trực tuyến thông qua hệ thống của Bộ nhập cư Úc.
 • Nếu ứng viên đang ở nước ngoài, họ sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy và gửi đến văn phòng của các cơ quan phụ trách.
 • Trong trường hợp đương đơn nộp đơn xin quốc tịch của dạng con cháu, bất kề quốc gia mà ứng viên đang sống ở dâu, họ đều phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy.
 • Tất cả các chi phí nộp đơn cần phải thanh toán trước khi chuyển sang bước 5. Các chi phí bao gồm lệ phí xin thị thực, chi phí này khác nhau tùy thuộc vào loại đơn thị thực được xin. Chi phí đi lại, chi phí nơi ở, bảo hiểm y tế, các chi phí phát sinh khác ví dụ chi phí khám sức khỏe, chi phí xác nhận lý lịch tư pháp và các chi phí liên quan đến dịch thuật…

Bước 5: Hẹn phỏng vấn hoặc kiểm tra công dân Úc.

Sau khi hoàn thành các bước nộp đơn, ứng viên sẽ được mởi đến một buổi phỏng vấn công dân. Các thông tin chi tiết về lịch hẹn như ngày hẹn, giờ hẹn sẽ được cung cấp đến địa chỉ của ứng viên. Thời gian của cuộc phỏng vấn có thể kéo dài đến 2 tiếng tùy vào từng đặc điểm của bộ hồ sơ.

Lưu ý: để kết quả cuộc phỏng vấn tốt đẹp, ứng viên nên tham khảo cuốn sách Công dân Úc – Mối liên kết chung của chúng ta đặc biệt là phần 1,2 và 3.

Bước 6: nhận kết quả về cuộc hẹn phỏng vấn và kết quả nộp đơn:

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch có thể thay đổi theo từng trường họp cụ thể. Thông thường, thời gian xét duyệt hồ sơ diễn ra trong 60 ngày kể từ thời điểm nhận đơn. Chỉ có trường hợp cấp quyền công dân theo hình thức con cháu thì thời gian xử lý có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Bước 7: tham gia lễ nhập tịch.

Lễ nhập tịch là sự kiện quan trọng đối với mọi di dân của Úc. Thời điểm nhập tịch đánh dấu bạn trở thành một công dân của Úc, được hưởng toàn bộ quyền lợi cũng như nghĩa vụ mà công dân Úc được hưởng. Ngoài ra, một buổi lễ khẳng định quyền công dân Úc cũng được tổ chức sau đó để thể hiện lòng trung thành của mình đối với nước Úc như các công dân khác của nước Úc.

Thời gian diễn ra lễ nhập tịch thường sau khi thư mời được chuyển đến ứng viên khoảng 3-6 tuần.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Eduzone – Tư vấn tận tâm, dịch vụ xứng tầm

Đăng ký tư vấn miễn phí