5 kinh nghiệm bỏ túi khi du học Úc

du-hoc-uc2

Australia luôn nổi tiếng là điểm đến du học hoàn hảo đối với những sinh viên có dự định du học hoặc định cư với những đãi ngộ tốt và môi trường sống hoàn hảo. Mặc dù vậy du học vẫn là thử thách khó khăn đối với những sinh viên do những khác biệt về môi trường sống và học tập với môi trường hiện tại. Trước khi trở thành du học sinh Úc, học viên nên tìm hiểu kỹ càng về những bí quyết sinh sống tại đây từ những sinh viên đi trước để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thời gian học sắp tới của mình. Sau đây là 5 lời khuyên mà Eduzone cung cấp cho các du học sinh Úc trước khi sang du học Úc:

Kinh nghiệm về cắt giảm chi phí khi du học Úc:

Với mức sống cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực nên các chi phí về học tập và sinh hoạt tại Úc khá đắt đỏ. Chính vì vậy mà việc cắt giảm các chi phí khi đi du học tại Úc là rất quan trọng.

Để làm được việc này, trước tiên học viên phải có chiến lược lựa chọn ngành học, trường học, khóa học hợp lý.

Việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp, ngành học đam mê sẽ giúp các tân du học sinh duy trì động lực và cố gắng khi bước chân sang môi trường học tập và sinh sống hoàn toàn mới. Bên cạnh đó, việc lựa chọn ngành học chính xác ngay từ đầu sẽ giúp sinh viên tránh được tình trạng đổi ngành học trong quá trình học do cảm thấy chán hoặc không phù hợp. Không phải tất cả các môn mà sinh viên đã học ở ngành học cũ sẽ được chuyển sang ngành học mới nên nếu sinh viên nhảy ngành, số tiền học phí sẽ bị tăng lên nhiều so với dự kiến. Chưa kể đến số tiền sinh hoạt phí cũng tăng lên do thời gian học bị kéo dài. Để tìm hiểu ngành học phù hợp, bạn có thể liên hệ với công ty tư vấn du học Eduzone để tư vấn trước khi đưa ra các quyết định chọn ngành học của mình.

 • Tự nấu ăn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Một trong những kinh nghiệm mà các cựu sinh viên Úc khuyên các tân sinh viên nên thực hiện để tiết kiệm sinh hoạt phí đó là tự nấu ăn tại nhà. Việc tự nấu ăn không chỉ giúp sinh viên đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch, an toàn mà còn giúp sinh viên kiểm soát được chi phí sử dụng cho mỗi bữa ăn. Ngoài ra, việc nấu chung bữa ăn cùng các sinh viên khác còn giúp cho các sinh viên có thể giao lưu và hòa nhập nhanh chóng với nhóm sinh viên này.

 • Làm thêm ngoài giờ.

Thay vì chỉ trông cậy vào những khoản hỗ trợ từ gia đình và người thân để trang trải các sinh hoạt phí và học phí của mình, các tân du học sinh Úc cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ những công việc làm thêm ngoài giờ. Ở Úc, có hai nhóm lao động mà sinh viên có thể tham gia đó là lao động chân tay và làm văn phòng cho các công ty dịch vụ hoặc thậm chí bạn có thể làm việc ngay tại trường mà bạn đang theo học. Chính phủ Úc tạo điều kiện làm việc cho các sinh viên lên đến 20h mỗi tuần mà mức lương tối thiểu là 19AUD cho 1 giờ làm việc. Trong thời gian nghỉ giữa các kì học và các đợt nghỉ lễ, sinh viên có thể đi làm toàn thời gian để tích lúy kinh nghiệm và tiết kiệm các khoản tiền cho các sinh hoạt phí của mình.

Ngoài ra, các sinh viên có thể làm việc trong nhóm nghiên cứu của giáo sư hoặc làm trợ giảng với mức lương cao và không vất vả. Tuy nhiên, hình thức công việc này chỉ phù hợp cho một số ít sinh viên có kĩ năng tốt, kiến thức chắc chắn và đặc biệt là trình độ tiếng Anh xuất sắc. Mặc dù vậy, số thời gian làm việc của các sinh viên này cũng chỉ tối đa 20h một tuần.

 • Sử dụng các phương tiện công cộng thay vì các phương tiện cá nhân.

Theo chia sẻ của rất nhiều cựu sinh viên Úc với Eduzone, việc sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển như một cách để tiết kiệm chi phí di chuyển. Giá vé của các phương tiền công cộng này khá rẻ và phù hợp với nhu cầu di chuyển hằng ngày của các du học sinh. Ngoài ra, nếu di chuyển bằng các phương tiện công cộng, mối lo ngại về tắc đường trong giờ cao điểm sẽ không còn là mối bận tâm đối với các sinh viên Úc.

 • Sử dụng thẻ ngân hàng để giao dịch.

Mở thẻ ngân hàng là một trong những việc làm quan trọng hàng đầu tại Úc do hầu hết những giao dịch tại quốc gia này được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng. Theo kinh nghiệm của những cựu sinh viên Úc, thủ tục mở thẻ tại ngân hàng Úc rất nhanh chóng và chỉ cẩn ít giấy tờ như hộ chiếu, thẻ sinh viên và một mẫu đơn yêu cầu mở thẻ. Trong thời gian tối đa 1 tuần kể từ ngày nộp đơn, thẻ rút tiền cũng như các thông báo kích hoạt tài khoản mới sẽ được gửi đến khách hàng. Việc sử dụng thẻ ngân hàng giúp cho các sinh viên kiểm soát được các khoản chi tieu của mình một cách hợp lý và có kế hoạch cụ thể.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi đi du học:

Hành lý vô cùng quan trọng đối với các du học sinh. Việc chuẩn bị kĩ các vật dụng cần thiết sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí khi ra nước ngoài. Sau đây là một vai hành lý cần thiết phải mang đi khi đi du học:

 • Chuẩn bị hành lý du học:

Đầu tiên đó là những đồ cá nhân như quần áo, giày dép. Các du học sinh được khuyến cáo mang cả đồ mùa đông và mùa hè để chuẩn bị cho sự bất thường của thời tiết tại Úc cũng như những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Nhiều du học sinh có ý định mua quần áo và các vật dụng cần thiết khi đến nơi tuy nhiên giá cả và sự phù hợp của các mặt hàng này tại Úc cao hơn tại các quốc gia khác rất nhiều, đặc biệt là quần áo thời trang.

Thứ hai là các loại thuốc dự phòng cho những căn bệnh thường gặp như ho, cảm ,đau bụng… trong thời gian đầu sinh sống tại Úc, các sinh viên sẽ gặp khó trong việc mua các loại thuốc tại quốc gia này nên việc chuẩn bị sẵn các loại thuốc là điều cần thiết.

Thứ ba là tiền măt. Tiền mặt là điều cần thiết để mang theo bởi tính thanh khoản của loại hình thanh toán này rất lớn. Tuy nhiên các sinh viên chỉ cần mang theo 300AUD-500AUD do các thanh toán tại Úc thường sử dụng việc thanh toán giữa các tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, chính phủ Úc chỉ cho phép người nước ngoài nhập cảnh với không quá 10.000AUD tiền mặt. Ngoài ra, việc mang theo quá nhiều tiền mặt cũng làm tăng các rủi ro không đáng có.

 • Chuẩn bị Visa:

Lời khuyên của Eduzone dành cho các bạn du học sinh Úc đó là chuẩn bị hồ sơ xin Visa càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất để chuẩn bị hồ sơ xin Visa đó là ngay khi nhận được giấy báo nhập học của các trường tại Úc. Các thông tin về hồ sơ, lệ phi và các giấy tờ liên quan có thể được tư vấn miễn phí bởi công ty tư vấn du học Eduzone.

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:

Trước khi nhập cảnh, các giấy tờ như vé máy bay, hộ chiếu, thư mời nhập học, và các loại giấy tờ biên lai của các khoản tiền đã thanh toán với trường là vật bất ly thân của các du học sinh . Eduzone khuyên các sinh viên nên chuẩn bị các loại giấy tờ này và để trong hành lý xách tay thay vì để trong các hành lý kí gửi nhằm tránh trường hợp hành lý bị thất lạc. Điều này thuận lợi cho việc tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra an ninh của Hải Quan tại sân bay.

 • Kiểm tra đầy đủ hành lý

Một tấm vé hạng thông thường có thể mang theo từ 20kg đến 30kg hành lý kí gửi. Số lượng này giao động tùy vào từng hãng bay nhưng không quá chênh lệch so với mức đã nói ở trên.  Những hành lý cần thiết khi mang theo trong lần đầu tiên sang Úc bao gồm các loại thuốc dự phòng, các loại quần áo ấm để thích nghi với khí hậu tại Úc . Ngoài ra, các vật dụng cá nhân bao gồm máy tính xách tay, điện thoại di động, ổ điện ( do ổ điện tại Úc có chân sạc chéo khác với các ổ điện tại Việt Nam nên các sinh viên cần chuẩn bị trước).

Các loại hành lý không nên mang theo bao gồm các loại thực phẩm có thớ thịt kể cả các loại ruốc của Việt Nam, sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa, các loại thực phẩm như hoa quả, hạt khô bột sắn dây rượu, thuốc lá không có nhãn mác. Các loại thuốc đặc biệt khi mang theo cần có đơn thuốc đi kèm của bác sĩ. Bên cạnh đó, các loại đồ dùng không được mang theo như các thực phẩm đóng hộp Việt Nam. Trên thực tế, nhiều phụ huynh và gia đình lo ngại con em mình không hợp thời tiết, khí hậu và đồ ăn bên Úc nên thường chuẩn bị rất nhiều thực phẩm đóng hộp để sử dụng trong thời gian đầu. Thực phẩm đóng hộp là một trong những vật phẩm không được mang lên máy bay. Khi các cơ quan chức năng phát hiện ra, các vật phẩm này có thể bị tịch thu, tiêu hủy gây lãng phí. Một vài trường hợp thậm chí còn bị cấm xuất cảnh sang Úc.

Kinh nghiệm chuẩn bị lên máy bay.

Quy trình check-in các chuyến bay sang Úc tại sân bay Việt Nam gồm hai bước giống như quá trình check-in các chuyến bay nội địa bao gồm:

 • Bước 1: chuẩn bị check-in:

Trong thời gian chuẩn bị check-in cần kiểm tra các loại giấy tờ quan trọng và các hành lý cần mang theo trong hành lý. Các sinh viên được khuyến nghị dùng thẻ bảng tên hoặc dùng bút viết tên lên hành lý để tránh nhầm lẫn, và dễ dàng tìm lại nếu bị thất lạc. Ngoài ra, hành lý cần kiểm tra cân nặng trước khi check-in để tiết kiệm thời gian và chi phí tiền bạc. Hành lý xách tay không vượt quá 7 kg và hành lý kí gửi không vượt quá 35kg.

 • Bước 2: kiểm tra giấy tờ

Khi đến cổng Hải Quan, một vài thủ tục sẽ được tiến hành bao gồm kiểm tra giấy tờ tùy thân, cân các hành lý và các vật dụng bị cấm khác như các loại vũ khí thô sơ, bật lửa…

Quy trình check-in tại sân ban Úc chỉ có vài điểm khác biệt so với quy trình check-in tại Việt Nam. Đầu tiên, các sinh viên sẽ được cung cấp một mẫu đơn yêu cầu khai báo các thông tin cá nhân cơ bản như thời gian cư trú tại Úc, đơn vị nhà trường học tập, ngành học… trong thời gian di chuyển bằng máy bay. Thứ hai, sau khi hạ cánh, các sinh viên sẽ tiến hành thông quan và lấy đồ kí gửi. Trong trường hợp có sự cố hoặc thắc mắc về các thủ tục, các sinh viên có thể hỏi các nhân viên làm việc tại sân bay để giải quyết.

Kinh nghiệm lựa chọn nơi cư trú giá rẻ

Chỗ ở là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đi du học bởi nó ảnh hưởng lớn đến chi phí sinh hoạt hàng tháng, hàng năm và điều kiện học tập của sinh viên. Hiện nay, tại Úc có 3 dạng nhà ở khác nhau với mức giá chênh lệch nhiều. Ba loại nhà ở bao gồm:

 • Home-stay:

Sinh viên sẽ được thuê nhà và sống chung với người dân bản địa với mức giá giao động trong khoảng 110AUD – 270AUD một tuần tùy thuộc vào vị trí và các điều kiện sinh hoạt khác mà mức giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Tuy nhiên mức chênh lệch thực tế so với mức ước tính ở trên không quá lớn.

 • Ký túc xá:

Sinh viên sẽ được ở chung với các bạn học trong các khu ký túc xá riêng của nhà trường với mức chi phí trong khoảng 10.000AUD-20.000AUD một năm.

 • Nhà trọ :

Sinh viên sẽ thuê nhà riêng bên ngoài để sinh sống với mức giá trong khoảng 100 AUD đến 400AUD một tuần. Các sinh viên thuê nhà riêng sẽ có không gian sống độc lập và thoải mái hơn tuy nhiên mức chi phí của loại hình nhà ở này khá cao.

Eduzone xin cung cấp cho bạn một vài trang Web tham khảo trong khi tìm thuê nhà như real.estate.com.au, flatmates.com.au, Roommate.com.au hay gumtree.com.au.

Khu vực Loại căn hộ Đánh giá Giá cả (AUD/tháng)
GOLD COAST (QUEENSLAND) 85m2 đầy đủ nội thất Đắt $1,993
85m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,776
45m2 đầy đủ nội thất Đắt $1,734
45m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,227
ADELAIDE (NAM ÚC) 85m2 đầy đủ nội thất Đắt $1,979
85m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,556
45m2 đầy đủ nội thất Đắt $1,362
45m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,085
MACKAY (QUEENSLAND) 85m2 đầy đủ nội thất Đắt $1,448
85m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,398
45m2 đầy đủ nội thất Đắt $1,204
45m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,075
BRISBANE (QUEENSLAND) 85m2 đầy đủ nội thất Đắt $2,484
85m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,672
45m2 đầy đủ nội thất Đắt $2,348
45m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,371
PERTH (TÂY ÚC) 85m2 đầy đủ nội thất Đắt $2,829
85m2 đầy đủ nội thất Bình thường $2,033
45m2 đầy đủ nội thất Đắt $2,287
45m2 đầy đủ nội thất Bình thường $1,869

Lưu ý: Một trong các kinh nghiệm khi du học Úc trong quá trình tìm thuê nhà mà Eduzone khuyên các sinh viên đó là cân nhắc các điều khoản trong hợp đồng kĩ lưỡng đặc biệt là các loại phí trả thêm như chi phí giặt là, hóa đơn điện thoại… Ngoài ra, các địa điểm nhà ở lựa chọn cần gần bến xe buýt, siêu thị và ở những khu có an ninh tốt. Ngoài ra có một vài địa phương đông người Việt Nam sinh sống tại Úc như Southbank, Brunswick West, Docklands hoặc Footscrays.

Kinh nghiệm khi tiếp xúc với văn hóa và con người Úc.

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa và khu vực có những phong tục tập quán, văn hóa và hình thức sinh hoạt khác nhau. Bởi vậy, để các sinh viên sớm hòa nhập với môi trường sống mới, Eduzone xin cung cấp hai đặc điểm khác biệt về văn hóa mà các du học sinh cần quan tâm:

 • Hẹn trước các cuộc gặp trước khi đến:

Người Úc có thói quen coi trọng về vấn đề giờ giấc của các cuộc hẹn. Trong các cuộc gặp mặt, các sinh viên nên cố gắng đến đúng giờ và trong trường hợp đột xuất cần gọi điện thông báo trước những thay đổi của buổi hẹn cho đối phương. Điều này rất quan trọng bởi nó là yếu tố để người Úc đánh giá về con người và tính cách của bạn.

 • Tôn trọng các chuẩn mực thời trang của người khác.

Mọi người đều có những phong cách thời trang và họ có thể được thoải mái mặc theo ý thích của mình. Tuy nhiên các sinh viên được khuyến cáo không nên than phiền, chỉ trích hoặc động chạm đến cách ăn mặc của người khác. Điều này có thể để lại hậu quả không mong muốn thậm chí là những xung đột, va chạm đáng tiếc xảy ra.

 • Văn hóa xin lỗi và cảm ơn

Người Úc rất coi trọng lời cảm ơn và xin lỗi trong các trường hợp cần thiết. Trong trường hợp bạn nhờ một người khác một điều gì đó hãy nói “please” và nói “thank you” khi ai đó giúp bạn. Ngoài ra, khi muốn người khác chú ý, các sinh viên nên nói “excuse me” và “sorry” khi bạn làm phiền đến người khác. Đây không chỉ là thể hiện văn hóa của bản thân mà còn là phép lịch sự đối với người khác.

 • Văn hóa ăn uống của người Úc:

Tương tự như các quốc gia nói tiếng Anh khác, văn hóa ăn uống của người úc cũng có điểm tương đồng với các nước phương tây như thói quen tự phục vụ trong khi ăn uống và chỉ liên hệ trực tiếp với chủ nhà khi cần hỗ trợ. Trong trường hợp các sinh viên được mời đến nhà một người khác để ăn cơm, họ nên mang theo những món quà nhỏ dù không quá đắt tiền tuy nhiên nó thể hiện tấm lòng, sự biết ơn và sự thân thiện của bản thân đối với chủ nhà.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Eduzone – Tư ván tận tâm, dịch vụ xứng tầm

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí