Hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc

Úc có một hệ thống quản lý các trường phổ thông và trường đào tạo nghề đặc biệt khi các bang tại Úc đều tự quản lý các hệ thống trường này bao gồm cả các trường công lập và tư thục. Với hệ thống quản lý này, các bang đều tự quản lý các hoạt động của mình về mặt tài chính, chính sách, chương trình quản lý chất lượng và tất cả các vấn đề liên quan. Chính vì vậy mà các vấn đề chi tiết về chương trình học có thể khác nhau nhưng chất lượng giáo dục chung của tất cả các trường đại học trên lãnh thổ Úc lại giống nhau.

Chính phủ Úc quản lý và là nhà tài trợ các kinh phí cho các trường đại học để họ tự thiết lập các chương trình giảng dạy, chính sách, điều hành và phát triển các trường đại học theo các quy định chung về giáo dục quốc gia.

 1. Hệ thống bằng cấp tại Úc:

Tại Australia, có 17 loại bằng cấp thuộc cấp quốc gia bao gồm Phổ thông, đào tạo nghề, đào tạo bậc cao (đại học). Bảng tóm tắt trên thể hiện khung bằng cấp tại Úc.

 1. Các chính sách giáo dục cần chú ý:

Úc có các chính sách giáo dục quan trọng mà các phụ huynh và các học viên cần tham khảo trước khi tham gia du học Úc:

 • Các quốc sách về giáo dục của úc, các quy định liên quan đến đăng kí/ mở trường, quản lý tài chính và các yêu cầu về việc thực hiện luật liên quan đến đảm bảo chất lượng, uy tín của nền giáo dục Úc, an toàn về học phí cho du học sinh và các luật liên quan đến di trú của Úc được bộ giáo dục quốc gia này ban hành vào năm 2000 với tên gọi: The Education Services for Overseas Students (ESOS).
 • Luật quốc gia về việc thực hiện các công tác giáo dục với du học sinh úc bao gồm 4 phần : luật, cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm, đăng ký các chương trình đào tạo và cuối cùng là yêu cầu đối với các nhà đào tạo( các trường).
 • Luật ban hành về trách nhiệm đăng kí và mã số đào tạo được sử dụng như một tiêu chuẩn về việc cung cấp dữ liệu về tất cả các khóa học mà trường đã đăng kí với chính phủ Úc. Trong đó, mỗi trường và mỗi ngành học sẽ được cung cấp một mã số riêng. Các sinh viên chỉ có thể được cấp Visa du học sau khi đăng kí thành công các ngành học tại các trường có trong danh sách này.
 1. Các bậc đào tạo của các trường đại học tại Australia:

Các bậc đào tạo giáo dục tại Úc bao gồm 3 bậc đó là bậc phổ thông, bậc cao đẳng và bậc đại học:

 • Bậc phổ thông :

Tương tự Việt Nam, chương tình giáo dục ở bậc phổ thông tại úc cũng kéo dài 12 năm và được chia làm ba cấp độ, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khác với Việt Nam, ngành giáo dục của Úc có hai chứng chỉ dành cho hai đối tượng học viên khác nhau. Đầu tiên lầ chứng chỉ học hết lớp 10 dành cho đối tượng hoàn thành chương trình phổ thông hết lớp 10. Nhóm học viên này có thể học song song chương trình phổ thông ngay tại trường và chương trình đào tạo nghề. Thứ hai là nhóm học viên đã hoàn thành xong chương trình học phổ thông. Nhóm học viên này có thể đi làm, học nghề ở các bậc chứng chỉ cao đẳng hoặc đại học.

Ngoài ra, một số trường đào tạo phổ thông có đào tạo dự bị đai học và các chương trình này được gắn với các chương trình đại học cụ thể.

 • Bậc cao đẳng nghề:

Các trường cao đẳng nghề tại Úc đào tạo và cấp chứng chỉ/ bằng sau:

 • Chứng chỉ nghề (3-6 tháng) I- certìicate
 • Chứng chỉ nghề( 6-12 tháng) II,III- certìicate
 • Chứng chỉ nghề( 1 năm) IV- certìicate
 • Cao đẳng (1-2 năm)
 • Cao đẳng nâng cao(2-2.5 năm)
 • Chứng chỉ nghề nâng cao( 6 tháng)
 • Chứng chỉ nghề sau cao đẳng(1-1.5 năm)

Tại úc có 60 trường đào tạo nghề công lập và 5000 trường đào tạo nghề tư nhân. Ngoài ra có đến 95% các trường phổ thông tại úc có trung tâm đào tạo nghề trong trường. Mức học phí tại các trường này thấp nhất là 9000AUD và cao nhất là 14000 AUD.

 • Bậc đại học:

Tại khu vực nam Úc, có 39 trường đại học công lập, 2 trường đại học tư nhân và 1 cơ sở đào tại của trường đại học Mỹ. ngoài ra, các trường đại học của Úc không chỉ có cơ sở ở Úc mà nó còn có những cơ sở đào tạo tại nhiều nước khác. Hơn thế nữa, có nhiều trường đại học tại Úc có liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước và cả nước ngoài. Tại Úc, ngoài các trường đại học, còn có nhiều trường và viện giáo dục tại quốc gia này được chính phủ úc công nhận là đơn vị đào tạo giáo dục bậc cao.

Chi tiết về chương trình du học Úc, quý vị vui lòng liên hệ với Công ty du học Eduzone để được tư vấn, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, xin thư mời và hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí. www.tuvanduhocuc.vn

Đăng ký tư vấn miễn phí